Thứ Ba, 15 tháng 5, 2012

Để 'câu' Tò mò, cứ đặt Cày trước Trâu

Cách viết quảng cáo làm khách hàng tò mò
Bạn từng biết có một thứ đồ ăn nếm vô rất tuyệt trên đời, đầy nhúc vitamin và vô vàn dinh dưỡng? Dùng thứ đồ ăn này mỗi ngày ba lần, mỗi tuần bạn giảm được vài lạng mỡ thừa nơi bụng.
Chưa đủ phải không? Thì thêm: nó còn là ông thầy tuyệt hảo để chăm lo sức khỏe cho bạn. Tuyệt hảo đến độ nó còn đủ sức kéo dài đời bạn ra thêm.
Thứ đồ ăn ấy là gì, bạn biết hay không?
NÓ CHÍNH LÀ: TRÁI TÁO  (mời bạn bôi đen khoảng trống vừa rồi để coi cho biết nó là cái gì)

Tôi viết mấy dòng tạm gọi là quảng cáo miễn phí cho mấy mợ bán táo ngoài chợ, để nói với bạn một điều.

Rằng mọi mẩu quảng cáo bạn viết ra trước hết phải câu bắt cho được sự chú ý của người đọc. Bạn phải làm sao đó để họ phải tò mò mà chăm chú đọc từ đầu đến cuối những gì bạn viết ra. Thậm chí họ còn bằng lòng chịu khó nhấp chuột bôi đen một khoảng trống nào đó để lần cho ra những gì bạn có ý giấu. J

Mà tiện đây tôi xin phép hỏi, mẩu viết về trái táo ở trên có làm bạn để ý quan tâm hay không? Bạn có bôi đen chỗ tôi yêu cầu bạn bôi đen không? Hay đọc xong câu đầu tiên là bạn mất ngay hứng thú và rời bài viết này không tiếc không thương?

Tôi hỏi vậy thôi, chứ tôi biết bạn không bỏ lỡ chữ nào, đặc biệt hai chữ cần bôi đen. Bởi vì sao?

Vì bạn tò mò!
Tò mò muốn biết cái quái gì nó ngon lành đến vậy.
Và khi làm cho người ta vừa tò mò, vừa thấy được các thứ ích lợi quan trọng họ đang muốn có, bạn sẽ tạo ra được nơi họ mối quan tâm không thể nào cưỡng nổi.

Nhưng,
Điều gì xảy ra nếu tôi không tìm cách giữ “trái táo” kia đến thời điểm quyết định? Nếu mới vào câu đầu, tôi đã rao ngay, ‘táo là món bón bổ tuyệt trần’?

Tất nhiên, sau câu rao đó, tôi vẫn viết ra chừng đó ích lợi, chẳng bớt chẳng thêm, nhưng rõ ràng mức độ quan tâm thích thú, và đặc biệt là sức tò mò của bạn sẽ bớt đi khá đáng kể. Bạn thấy đúng không?

Trong nghệ thuật viết lời quảng cáo, tôi tạm gọi đó là kỹ thuật “cái cày đi trước con trâu.”(*) Tức là làm cho người ta tò mò thích thú bằng cách liệt kê ra các ích lợi trước, rồi sau đó mới tiết lộ cho người ta biết thứ gì mang lại các ích lợi kia. Kỹ thuật này rất dễ làm: bạn chỉ cần kể ra các thứ ích lợi, lần lượt từng thứ một, và giữ cái thông tin quan trọng nhất đến phút cuối cùng. Đến lúc người ta “À” ra thì đã muộn. J

Kỹ thuật ‘cái cày đi trước con trâu,’ hay nôm na là ‘giấu hàng đến phút cuối,’ tỏ ra rất hiệu nghiệm trong việc gợi trí tò mò của người đọc. Có điều, bạn phải biết cách dẫn dắt người ta. Có nhiều cách dẫn dắt: kể ra các ích lợi (như chuyện trái táo ở trên), đưa ra các khuyến cáo, các sai lầm, thậm chí làm cho người ta sợ hãi, v.v., rồi dẫn họ đến với giải pháp.

Và bên dưới, tôi có một thí dụ minh họa khác, dùng kỹ thuật ‘cái cày đi trước,’ với lối dẫn dắt đánh vào một điểm thiếu sót nhỏ:

Nhiều công ty đã mất cả bạc triệu, thậm chí bạc tỷ, chỉ vì một cái thiếu rất nhỏ trên website của họ, cái thiếu vốn rất dễ dàng khắc phục. Cái thiếu nhỏ ấy bảo đảm một điều: website của họ chắc chắn sẽ làm mất đi vô số tiền bạc và công sức họ bỏ ra, làm mất đi hàng hà khách hàng tiềm năng, khiến khách hàng bỏ đi mua hàng nơi khác.

Và có điều này còn tệ hại hơn: chi phí bỏ ra để khắc phục cái thiếu rất nhỏ ấy gần như là con số không. (À, cái này tôi đùa cho vui. Nhân tiện, bạn muốn đọc tiếp chứ? Tôi rất hy vọng là bạn đang tò mò. Vậy thì tôi viết tiếp đây)

Thế thì, cái thiếu rất nhỏ đó là gì mà lại đành đoạn cướp đi hàng khối khách hàng cùng vô số khoản tiền rất lớn đến vậy? Cái thiếu ấy chính là: website của họ không có tiện ích cho khách đăng ký email để nhận tin(Bạn lại phải bôi đen để thấy ‘con trâu’ nữa rồi).

Như bạn có thể thấy, việc áp dụng kỹ thuật ‘cái cày đi trước con trâu’ không khó. Trong bản nháp, bạn hãy thử mô tả vấn đề với cả sáu câu hỏi đơn giản sau: ‘người nào?’ ‘cái gì?’ ‘khi nào?’ ở đâu?’ ‘tại sao?’ và ‘thế nào?’ Trong trường hợp ‘trái táo’ ở trên, tôi chọn cách viết trả lời cho câu hỏi ‘cái gì’; còn trong trường hợp ‘cái thiếu rất nhỏ,’ cách viết tôi chọn là trả lời cho câu hỏi ‘tại sao.’

Trong bản nháp, bạn cứ thử cả sáu câu hỏi trên, rồi quyết định xem nên chọn cái nào làm cho người ta tò mò nhất, sợ hãi nhất, mong muốn nhất, lo lắng nhất, v.v. để họ quan tâm mà đọc đến cùng.

Bonus: 'Cái cày đi trước con trâu' là một trong các kỹ thuật MCC chuyên dùng trong các bản viết quảng cáo hiệu quả cho các khách hàng doanh nghiệp. Kỹ thuật này, xin nhắc lại, rất hiệu nghiệm. Nếu bạn muốn một bản viết quảng cáo (thư chào hàng, brochure, nội dung website, v.v.) mang đậm phong cách hiệu quả ấy, xin cứ thoải mái cho MCC biết.
--------------------------
(*) Trong tiếng Anh, người ta cũng có câu tương tự: ‘Cart Before the Horse’ (Tôi lên mạng tìm hình cái cày đi trước con trâu mà không thấy, nên lấy tạm bức hình cái thùng xe đi trước con ngựa để minh họa.)

Tác giảMCC 
(Đăng bài này ở nơi khác, xin bạn vui lòng ghi rõ nguồn)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét