Thứ Tư, 23 tháng 5, 2012

Ngón nghề từ "Copywriter của các Copywriter"


Ông được coi…
… là huyền thoại sống của thế giới marketing trực tiếp (direct marketing),
… là “Copywriter của các Copywriter,”
… là “Doanh nhân của các Doanh nhân,”
… và là “Bố già trong lĩnh vực marketing trực tiếp.”

Ted Nicolas_Viết Quảng cáo MCC
Ted Nicholas - Bố già Direct Marketing 
Trong danh thiếp của mình, ông ghi: “Tôi giúp người ta biến chữ thành tiền.”

Ông là TED NICHOLAS.

Được coi là huyền thoại sống, bố già trong thế giới marketing trực tiếp, là người giúp thiên hạ “biến chữ thành tiền,” đương nhiên ông có đủ uy thế để nói về marketing, đặc biệt về việc viết lời quảng cáo.

MCC từng có dịp đọc, nghiên cứu và ghi chép về ông này. Và hôm nay, MCC xin chia sẻ về vài ngón nghề rút tỉa ra từ kinh nghiệm của ông này, giúp ích rất nhiều cho dân copywriter.

Ngón nghề 1: Viết quảng cáo TRƯỚC, làm sản phẩm SAU

Thí dụ đi: bạn có ý tưởng muốn làm ra một loại sản phẩm nào đó, xe lăn một bánh chẳng hạn, thì theo lời Ted khuyên, bạn nên đầu tư cho khâu viết quảng cáo để chào bán các ích lợi của cái xe lăn một bánh trước khi tạo ra sản phẩm đó.

Bạn nên như vậy, vì hai lý do quan trọng như sau:

Thứ nhất, bạn cần nhớ rằng, mua một sản phẩm, là người ta mua giải pháp cho vấn đề họ gặp. Cho nên, cái họ tìm là ích lợi mà sản phẩm nào đó có thể mang đến cho họ.

Viết quảng cáo trước khi làm sản phẩm, bạn sẽ tự đặt mình đứng ở góc nhìn của một khách hàng tiềm năng để đưa ra những đòi hỏi, yêu cầu, các ích lợi mình muốn thấy từ sản phẩm sẽ cho ra đời. Nhờ vậy, bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng hơn về các thứ ích lợi trọng tâm mà sản phẩm kia sẽ mang đến cho người tiêu dùng. Và sản phẩm bạn sẽ làm ra được tinh chỉnh dựa vào các ý tưởng hướng đến các ích lợi đó.

Thứ hai, viết quảng cáo trước là để bắt mạch thị trường, xem mình có thị trường cho sản phẩm ấy không, thị trường ấy lớn tới đâu, người ta quan tâm đến sản phẩm ấy thế nào.

Nếu lỡ người ta đặt mua sản phẩm ấy, bạn cứ việc thẳng thắn nói với họ rằng bây giờ sản phẩm đang được hoàn thiện, sẽ ra đời trong nay mai, và họ sẽ là những người đầu tiên nhận được thông báo khi sản phẩm chào đời.

Còn nếu chẳng ai thèm quan tâm hỏi han, hay đặt mua sản phẩm, thì bạn đừng tốn công sức cho nó ra đời nữa. Bởi thứ sản phẩm mà bạn coi là ích lợi đó thực ra chẳng có ích lợi gì cho ai, vì chẳng ai đoái hoài, quan tâm đến. Nhưng dù gì, viết quảng cáo trước như thế, bạn sẽ dễ dò la thị trường để biết có nên tạo ra sản phẩm mới hay không, để khỏi tốn thì giờ vô ích làm ra nó mà chẳng bán được cho ai.

Cũng vậy, nếu thiên hạ xem quảng cáo bạn viết xong, vội vã tấp nập hỏi han, tìm mua ráo riết. Thì đó là một động lực hết sức lớn lao để bạn bắt tay cho ra đời cái sản phẩm chắc chắn đáp ứng được những mong đợi của số đông trong một phân khúc thị trường nào đó.

Ngón nghề 2: Tiêu đề, thứ quan trọng bậc nhất trong bản viết quảng cáo

Khi viết quảng cáo cho một sản phẩm, bạn phải xem xét, tổ chức các thứ thông tin đã thu thập, nghiên cứu về tính năng, và các ích lợi của sản phẩm đó?

Đương nhiên là thế. Nhưng có một việc cần phải ưu tiên trên hết.
Và Ted luôn dành ưu tiên cho việc đó, trước khi đụng đến các nội dung cần viết.

TRƯỚC TIÊN, ông dành thì giờ để viết các tiêu đề, cả lô tiêu đề.

Bạn biết, “quen sợ dạ, lạ sợ áo quần.” Các tiêu đề có thể coi là thứ “áo quần” cho các bản viết quảng cáo.

Headlines_Viết Quảng cáo MCC
Headline (tiêu đề) - tức là Head Line :)
Nếu tiêu đề bạn viết không có sức hút, chẳng đủ sức gợi tò mò bắt người ta đọc tiếp, bạn sẽ mất một cơ hội bán hàng. 

Món cháo lòng bạn bán có thể ngon nhất nhì trần thế, nhưng nếu nhìn thấy cái nắp xoong dơ hầy, người ta còn nghĩ đến cái gì ngon bổ bên dưới cái nắp xoong kia?

Để cho ra một tiêu đề quảng cáo, Ted luôn dành rất nhiều thì giờ, trăn qua trở lại, trau tới chuốt lui. Và theo kinh nghiệm của ông, một tiêu đề không nên chứa hơn ba ý tưởng. Nhiều ý tưởng quá, người đọc sẽ rối trí, căng thẳng ngay từ đầu. Rồi họ sẽ mất tập trung và có thể ngưng đọc, và bạn lại vụt mất cơ hội chào hàng.

Thêm một mẹo quan trọng bạn nên cân nhắc trong khi viết tiêu đề quảng cáo: Dấu chấm hỏi có sức hút hơn các dấu chấm câu khác.

Ngón nghề 3: Cách viết và tổ chức tiêu đề

Ted liệt kê ra hết mọi ích lợi của sản phẩm trên các mẩu giấy nhỏ. Mỗi mẩu giấy, ông kê ra một ích lợi. Ông dùng rất nhiều mẩu giấy như thế.

Xong xuôi, ông ngồi đọc lại, rồi sắp xếp thứ tự các ích lợi đã viết: cái nào đọc nghe ngon nhất, diễn tả cái quan trọng nhất, ông để lên trên.

Các ích lợi nào to tát nhất, ông dùng nó cho tiêu đề chính của bản viết quảng cáo. Các ích lợi ít to tát hơn, ông dùng cho các tiêu đề phụ. Các ích lợi ít to tát còn lại, ông dùng cho các gạch đầu hàng trong bản viết.

Nói chung, ông tận dụng tối đa vào bản viết quảng cáo mọi ích lợi của sản phẩm.

Các bước làm của ông cho thấy không chỉ giúp ích cho chuyện viết tiêu đề, mà còn giúp bạn bảo đảm là mình nêu tất tần tật mọi thứ ích lợi quanh sản phẩm trong bản viết.

Đọc một bản viết quảng cáo sản phẩm, người ta hay nghi ngờ cái này cái kia. Đó là điều tự nhiên. Và nếu bắt chước Ted, nêu càng nhiều ích lợi càng tốt, và biết cách tổ chức để các ích lợi đó xuất hiện khắp nơi trong bản viết của mình, bạn sẽ có thể xua tan cái nghi ngờ tự nhiên của người đọc để hướng họ đến các giá trị mà sản phẩm của bạn có thể mang lại.

Còn vài ngón nghề nho nhỏ nữa MCC sẽ chia sẻ với bạn trong một bài viết khác. Mời bạn đón đọc!

P.S.: Nếu bạn đang tính tung ra một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó, bạn hãy thử cân nhắc về cách làm đã nêu trong ngón nghề thứ nhất: viết quảng cáo để thăm dò thị trường trước khi làm ra sản phẩm. Nếu có nhu cầu áp dụng ý tưởng này, bạn có thể liên hệ MCC để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.


Tác giảMCC 
(Đăng bài này ở nơi khác, xin bạn vui lòng ghi rõ nguồn)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét