Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2012

Lời khuyên về việc viết Thư chào hàng

Càng ngắn bao nhiêu, các thư chào hàng qua email của bạn càng dễ thúc giục người đọc hành động bấy nhiêu.


Lời khuyên về viết Email chào hàng

MCC mới đọc qua cuốn The Virtual Executive: How to Act Like a CEO Online and Offline của tác giả D. A. Benton. Đây không phải cuốn sách viết về marketing. Nhưng những lời tác giả khuyên về chuyện viết lách hay truyền thông sao cho rõ ràng lại áp dụng được vào lĩnh vực marketing và soạn thư chào hàng.

Dưới đây, MCC sẽ ghi lại một vài điều tác giả gợi ý trong sách, có thể giúp bạn cải thiện được cách viết và diễn đạt của mình qua các email hay thư chào hàng.

Muốn bảo người đọc làm năm việc gì đó, bạn hãy gửi cho họ năm email khác nhau. Nói cách khác, trong mỗi email, bạn chỉ nên để một lời kêu gọi người đọc làm một việc cụ thể nào đó. Đừng đưa cả năm lời kêu gọi vào một email duy nhất.

Thêm nhiều dấu chấm, bớt nhiều dấu phẩy. Làm thế, câu văn của bạn sẽ ngắn gọn hơn, rõ ràng và dễ đọc hơn.

Đối với lời kêu gọi người đọc làm điều gì đó, bạn đừng viết quá dài dòng. Benton khuyên bạn nên viết lời kêu gọi sao cho ngắn, có thể đặt vừa vào mặt sau của một danh thiếp. Ông nói: “Đọc các email ngắn, người nhận sẽ có hành động hưởng ứng nhanh hơn.”

Phải nhớ rằng dữ kiện thực tế thì mang tính thuyết phục hơn các quan điểm suy diễn. Nếu viết “Hệ thống chiếu sáng ngoài trời của chúng tôi tiêu thụ điện năng ít hơn 25% so với các hệ thống khác trên thị trường,” bạn sẽ dễ thuyết phục người đọc hơn là viết “Hệ thống chiếu sáng của chúng tôi là sản phẩm ưu việt nhất từ trước đến giờ.” Ở đây, khi viết thư chào hàng, bạn nên dùng các ý kiến nhận xét thực tế và tích cực của khách hàng để tăng thêm tính thuyết phục.

Viết câu cú sao cho hoàn chỉnh, đúng ngữ pháp; đừng viết theo kiểu ngôn ngữ trên mạng lớp trẻ hay dùng. Benton viết rằng: “Tôi cho rằng viết một câu văn đàng hoàng nghiêm túc tức là thể hiện thái độ mình biết tôn trọng người đọc.”

Đọc đi đọc lại những câu bạn đã viết để xem chúng có đụng phải điều gì cấm kỵ, làm phiền lòng các đối tượng người đọc hay không.

Viết vài câu thân mật để người đọc thấy bạn thân thiện, nhờ đó họ dễ cởi mở trao đổi với bạn hơn. Và đây là hai câu mà Benton đề nghị:

* “Cuối tuần này tôi rảnh, có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn.”
* “Tôi rất mong nhận được những đề nghị của bạn.”
MCC

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét