Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Cứ viết như đang... làm bếp!


Viết copy như làm bếpTea Silvestre cho biết rằng bạn có thể dùng các kỹ thuật nấu nướng để tạo ra một bản viết quảng cáo ăn tiền.

Đầu tiên, MCC mời bạn đọc qua một bài viết của tác giả Tea Silvestre (cái tên nghe có vẻ 'ăn uống' quá nhỉ? Mà đúng là thế, cô này là trước tiên là dân sành ăn, dân copywriter, dân huấn luyện marketing thứ thiệt). 

Bài viết này khá thú vị, có tựa như sau: Can’t Attract a Crowd of Hungry Readers? Five Ingredients Your Blog Posts May Be Missing” (Tạm dịch: “Có thể lôi cuốn được một Đám đông Độc giả đang đói bụng không? Năm thành phần các bài viết trên blog của bạn có thể đang thiếu,”).

Bài viết dài, nhưng chung quy là nhằm chia sẻ với bạn cách xào trộn năm loại gia vị nấu ăn kinh điển xưa nay vào bản viết quảng cáo của bạn.

Và dưới đây, MCC xin tóm tắt lại về năm loại gia vị tác giả kể ra và cách xào trộn chế biến chúng làm sao để cho ra các "món ăn" hấp dẫn:

Viết copy như làm bếp 1
NGỌT

NGỌT – “Đây là cái nhìn về một thứ thế giới hoàn hảo nơi khách hàng lý tưởng của bạn” Silvestre viết thế. Và để dùng loại gia vị này, khi viết, bạn hãy cho người đọc của mình biết rằng cuộc sống họ sẽ nên thú vị dường nào sau khi họ mua dùng sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Viết copy như làm bếp 2
CHUA

CHUA – Tức là nhắc cho người đọc mồn một nhớ rõ về những gì mất mát, những nỗi sợ hay những điều kinh khủng đang làm tổn hại đến cuộc sống họ, hoặc những khát vọng lớn lao họ đang ấp ủ trong lòng. Rồi cho họ biết rằng bạn có giải pháp, rằng việc làm ăn với bạn sẽ lập tức giúp họ giải quyết được các vấn đề họ đang gặp phải, để họ có được một cuộc sống tốt đẹp và như ý hơn.

Viết copy như làm bếp 3
MẶN :)

MẶN – Loại gia vị này có thể hiểu là ám chỉ về giọng điệu riêng biệt, đặc trưng của bạn trong lúc trò chuyện (trong bản viết quảng cáo) với người đọc. Bạn cần làm sao đó để người đọc có cảm giác đang ở trong một cuộc trò chuyện riêng tư thân mật với bạn. Silvestre khuyên thế này: “Nên dùng đủ chữ ‘bạn’ để giúp người đọc cảm thấy như thể họ đang trò chuyện với một con người,” “nhưng cũng không lạm dụng quá đến độ người đọc không thể tập trung vào chính nội dung bạn cần chuyển tải.”

Viết copy như làm bếp 4
ĐẮNG

ĐẮNG – Bạn dùng loại gia vị này khi bạn muốn định hướng người đọc về điều gì đó, khi bạn cam kết với độc giả về điều gì đó. Nghĩa là bạn cam kết "giữ đúng lời bạn đã hứa với họ ở tiêu đề và đoạn mở đầu."

Viết copy như làm bếp 5
CAY

CAY (và đôi lúc, THƠM) – Để dùng gia vị này, bạn hãy thêm vào các tiêu đề mạnh mẽ, các hình ảnh sinh động bắt mắt người đọc, làm họ buộc phải chú ý.

Cứ viết như tay làm bếp vậy,” Silvestre gợi ý. “Chỉ cần tập luyện chút ít và có thái độ sẵn sàng vui vẻ tung tăng với các con chữ.”

MCC

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét