Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Thông điệp Marketing - Cứ "hù" thì ngon?


Xưa nay, như người ta khuyên, trong các thông điệp marketing, quảng cáo, bạn nên khai thác cái NÚT KHỔ, NÚT SỢ nơi khách hàng, cứ bấm bấm liên tục vào đó đến lúc nào họ phải van lơn xin bạn cho thuốc chữa mới thôi.

Đương nhiên, cái trò đưa ra thông điệp quảng cáo kiểu "hù dọa" như thế chẳng phải là đã hết thời. Mà thực ra, nó có tác dụng rất mạnh ít nhất là trong chuyện làm cho người ta phải lập tức chú ý và đọc nội dung mình viết, và đôi khi họ cũng vì sợ hãi mà mua hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng chiêu trò này, có thể bạn đang ra tay giết chết các lần bán hàng kế tiếp của mình, và làm cho khách hàng không dám giới thiệu người khác mua hàng của bạn.

Bạn hãy nhớ điều này: việc khách cũ mua hàng của bạn thêm một lần nữa sẽ không giúp bạn kiếm nhiều hơn so với việc có được một khách hàng mới. Và khách hàng mới được khách hàng cũ giới thiệu thường chắc chắn giúp bạn “trúng kèo” hơn so với một khách hàng nào đó lang thang đi vô website của bạn.

Như thế, bạn có thể làm thế nào để tuy không hù dọa mà bạn vẫn làm cho người đọc chú ý, bán được hàng, và có được một khách hàng vui vẻ, tin cậy bạn, sẵn sàng giới thiệu bạn với người khác và tiếp tục mua hàng của bạn?

Bằng cách dùng một thông điệp tích cực hơn. Bạn xem nhé…

Dùng thông điệp "hù dọa" là hay hay hại?

Nỗi sợ là một trong những cảm xúc mãnh liệt nhất của con người. Rủi thay, nỗi sợ trước tiên cũng là một thứ cảm xúc tiêu cực.

Cảm xúc tiêu cực đó có thể làm cho khách hàng tiềm năng của bạn:

* Cảm thấy buồn rầu, chán nản.
* Suy nghĩ mình là nạn nhân.
* Nghĩ rằng các giải pháp – như sản phẩm của bạn – chỉ tổ lãng phí thời gian.
* Hình thành lối suy nghĩ bi quan và ngờ vực.


Những cảm xúc tiêu cực ấy có thể nhanh chóng đưa đến chuyện khách tiềm năng sẽ nhấn nút “biến.” Không ai muốn đọc thứ gì đó khiến họ càng lúc càng buồn, càng nặng nề hay sợ hãi. Và, nếu họ mang tâm thế “đừng làm phiền” thì bạn khó lòng tránh khỏi một cú sale thất bại.

Ngược lại, khi bạn đưa ra một cái nhìn tích cực trong thông điệp marketing, người đọc của bạn chắc chắn sẽ trở thành khách hàng:

* Càng đọc, họ càng thấy ổn hơn, vui hơn, yên tâm hơn.
* Họ xem sản phẩm bạn như là giải pháp tích cực cho vấn đề của họ.
* Họ sẽ dễ chấp nhận và tin tưởng bạn hơn - và bạn dễ bề tạo quan hệ sâu với họ.

Làm cho nỗi sợ nên… tích cực

Để chuyển thông điệp của bạn từ tiêu cực sang tích cực, bạn cần phải tìm một cách tích cực hơn để diễn tả thông điệp của mình.

Hãy nhìn vào một thí dụ, một bức Email Chào hàng tôi nhận được: phần nội dung chả có gì "gớm" nhưng phần tiêu đề chính và tiêu đề phụ xem cũng khá là "kinh." 


Thông điệp Marketing kiểu hù doa

Như bạn thấy, người viết không lãng phí thời gian, ra sức làm cho người đọc chú ý ngay từ đầu bằng chiêu trò "hù dọa." Chiêu trò này thực sự có tác dụng – đặc biệt đối với người lần đầu mua sản phẩm của bạn, và có lẽ chỉ mua một lần ấy mà thôi.


Nếu bạn đặt mục tiêu  tìm thêm nhiều người mua lần đầu và chỉ mua một lần kiểu như thế (tức là, bạn không quan tâm đến mối quan hệ lâu dài), thì các bức thư chào hàng xoáy vào nỗi sợ có thể giúp bạn nhiều đấy.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là có những khách hàng vui vẻ và tin tưởng, sẽ còn quay lại với bạn nhiều lần và sẽ muốn giới thiệu khách mới cho bạn, thì bạn phải viết thông điệp của mình theo cách tích cực hơn.

Dựa vào thông điệp tiêu cực kia, bạn có thể chuyển nó thành tích cực thế nào?

Trước tiên, mời bạn nhìn vào cái tiêu đề:

“Con đường sống sót vào ngày tàn cuộc của nước Mỹ.”

Tất nhiên, cái tít trên có độ "hù" khá cao. Và bạn có thể sửa cho nó tích cực hơn, như thế này:

“Giờ đây, bạn đã có thể tự tin mình đủ sức sống sót qua bất kỳ thảm họa nào… cả khi nước Mỹ sụp đổ.”

Và tiêu đề phụ:

“Hàng xóm này chống lại láng giềng kia. Các băng đảng sẽ lượn lờ khắp các nẻo đường để cướp phá và khủng bố… và sẽ tiến gần bạn cùng gia đình bạn.”

Độ "hù" quá kinh!
Và bạn có thể sửa theo hướng tích cực thế này:


“Đây là một chiến lược bảo đảm thành công, giúp gia đình bạn an toàn trong thời kỳ xã hội bất ổn và hỗn loạn”

Đơn cử thế thôi. Bạn sẽ còn gặp rất nhiều thông điệp marketing, quảng cáo các thứ luôn lăm le khai thác nỗi sợ của bạn.


Và bạn hãy tự trả lời câu hỏi này để hiểu rõ thông điệp tôi muốn nói với bạn từ đầu đến giờ:

Giữa việc rao truyền những thông điệp mang tính cách "hù dọa," gợi lên những cảm xúc tiêu cực nơi người khác, với việc loan tải những thông điệp mang tính cách xây dựng, tích cực: điều nào sẽ giúp bạn gầy dựng được mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với khách hàng cả cũ lẫn mới của mình hơn?

Bạn thấy bài này:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét