Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

Kể chuyện làm sao cho "đắt"?Tôi tin tưởng nhiệt thành vào sức mạnh của những câu chuyện. Bởi vì trong thời đại này - thời đại mà con người phải đối mặt với hàng trăm thể loại quảng cáo mỗi ngày - tất cả mọi người đều dè chừng, phòng thủ trước những thứ được gọi là “quảng cáo” (trừ khi họ có nhu cầu bức thiết) - thì những câu chuyện là thứ ngụy trang hoàn hảo nhất để thông điệp bán hàng của bạn tiếp cận với tâm trí khách hàng một cách êm thấm.

Năm 1986, bộ phim đình đám “Top Gun” ra rạp, bộ phim nói về những chàng trai may mắn được gặp gỡ và được huấn luyện bởi các phi công hàng đầu ở trường quân sự Top Gun. Và bạn biết không, bộ phim đó trở thành một trong những câu chuyện bán hàng thành công nhất trong lịch sử:

* Doanh số dòng kính mắt Ray-Ban Aviator (chiếc kính mà Tom Cruise sử dụng trong phim) tăng vọt 40%.
* Số lượng đơn ứng tuyển vào Không lực Mỹ và Quân đội Mỹ tăng kịch trần.

Điều hay ho là, xuyên suốt bộ phim không hề có bất kỳ chi tiết nào quảng cáo về chiếc kính Aviator cũng như Không lực Hoa Kỳ cả. Nhưng hãng kính Ray-ban và Không lực Mỹ vẫn hưởng lợi cực lớn từ bộ phim này.

Đọc đến đây, hẳn bạn đã rất tin tưởng vào sức mạnh của những câu chuyện rồi phải không? Bạn thấy đấy, tôi vừa dễ dàng thuyết phục bạn tin vào tác dụng bán hàng thần kỳ của những câu chuyện bằng chính câu chuyện về thành công của bộ phim Top Gun!

Và dưới đây là 3 kỹ thuật hết sức đơn giản mà vẫn có thể biến câu chuyện của bạn thành một cỗ máy bán hàng mạnh mẽ.

1. Trải nghiệm cá nhân

Đây là cách kể chuyện thường được sử dụng nhất: bạn kể người đọc nghe về một “kinh nghiệm đau thương” của chính mình và cách bạn giải quyết chúng.

Ví dụ: Muốn bán một sản phẩm chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn hãy kể cho người đọc nghe những ngày tháng đau khổ vật vã chống chọi với bệnh tật, đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi của bạn. Bạn dùng ngôn từ diễn tả sinh động những cơn đau bạn phải trải qua, những đêm tỉnh giấc cả chục lần… Bạn đã nghe lời khuyên của nhiều người, uống những loại thuốc nào mà không khỏi… Bạn xấu hổ ra sao trong những buổi tiệc vì phải ra vào phòng vệ sinh quá nhiều…

Sau khi đã khiến khán giả no nê với những trải nghiệm ấy, hãy cho họ biết bạn đã làm cách nào để khỏi bệnh, rằng bạn phát hiện ra phương thuốc hữu hiệu chính là nhãn hàng ABCXYZ mà bạn muốn bán.

2. Câu chuyện lịch sử

Tôi quen một anh bạn người nước ngoài là một võ sư judo. Anh muốn bán một sản phẩm hoàn toàn mới: DVD dạy tự vệ tại nhà. Anh rất tâm đắc và phấn khích với ý tưởng này vì anh biết có rất nhiều người ngại tới các trường dạy võ, ngại lăn lộn giữa sàn đất chỉ để học tự vệ.

Tuy nhiên, khi sản phẩm được bán chính thức, doanh số khá ế ẩm.

Anh bạn võ sư quyết định thay đổi cách chào hàng. Thay vì sự quảng cáo khô khan, anh kể cho người đọc nghe câu chuyện ngày xưa các đấu sỹ thành Rome đã khám phá ra cách khóa tư thế để hạ gục những con sư tử bằng… tay không. Anh cũng kể một câu chuyện khác về các Samurai đã khiến các võ sỹ châu âu khiếp sợ bằng kỹ thuật tấn công kỳ dị: móc hàm (đấm vào vùng giữa cằm - cổ của đối thủ).

Và kết quả thì có lẽ bạn cũng đoán ra, người đọc phát cuồng vì câu chuyện này. Anh bạn tôi thành công ngoài mong đợi.

3. Gặp gỡ chuyên gia

Đây cũng là một cách kể chuyện có thể khiến người đọc tin tưởng bạn tuyệt đối. Cách này như sau: Kể cho khán giả nghe rằng bạn đã từng gặp gỡ và trò chuyện với một chuyên gia hàng đầu (trong lĩnh vực mà sản phẩm của bạn hướng đến), và được truyền thụ kiến thức từ họ. Câu chuyện có thể đơn giản kể về một chầu cafe với chuyên gia, những cuộc nói chuyện điện thoại, hay những câu chuyện to tát như việc bạn phải lẽo đẽo theo vị chuyên gia ấy lên núi để tầm sư học đạo (ví dụ, bạn bán DVD dạy phương pháp thiền chẳng hạn).

Bằng cách này, bạn có thể khéo léo lồng ghép uy tín và tên tuổi của các chuyên gia vào lời chào hàng, tạo sự tín nhiệm to lớn nơi khách hàng một cách tinh tế.


Trên đây là 3 phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng vẫn có thể giúp bạn đắt hàng. Tuy nhiên, nguyên tắc chung của 3 phương pháp là: không-nói-dối. Bạn phải có kinh nghiệm cá nhân thực sự, phải hiểu biết về những câu chuyện lịch sử khách quan, phải thực sự gặp gỡ và nhờ cậy các chuyên gia thì bạn mới có quyền kể những câu chuyện ấy.

P.S.: Nếu bạn cần những câu chuyện kể "đắt giá" để tung hê cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn, thì đừng ngần ngại alô ngay cho MCC; và lập tức, hàng bạn bán sẽ đi kèm với một câu chuyện thật thú vị và hút khách đằng sau. Hãy tin điều đó.

Bạn thấy bài này:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét