Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

MUỐN CÓ NHIỀU KHÁCH HÀNG, TÀI NĂNG THÔI CHƯA ĐỦ
Gần đây một khách hàng nói với tôi điều này: “Tôi tự tin đánh giá mình thuộc vào top 10 người giỏi nhất Việt Nam trong lĩnh vực của mình, vì vậy, tôi chẳng việc gì phải đi quảng cáo cho chính mình cả”. Thật ra, tôi biết khách hàng này thực sự rất giỏi, nhưng vấn đề là anh ta vẫn có rất ít khách hàng (đó cũng là lý do anh ta tìm đến lời khuyên của tôi). Khi được hỏi về những thành tựu từng đạt được, anh ta liệt kê ra (rất nhiều thành tựu) với vẻ miễn cưỡng. “Tôi thấy mình có vẻ khoe khoang, hợm hĩnh làm sao ấy”, anh nói, “làm vậy có khiến tôi thiếu chuyên nghiệp hơn không?”

Nếu bạn thường nghĩ như vậy, hãy tự hỏi mình: ai là người “giỏi nhất” trong lĩnh vực của bạn? Ai được xem như là một chuyên gia hàng đầu một cách không phải bàn cãi? Ai là người được tín nhiệm tuyệt đối trong lĩnh vực chuyên môn của bạn? Bạn đã từng đọc những bài viết do chính họ viết chưa?

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, sở dĩ một người được biết đến rộng rãi như một “chuyên gia hàng đầu” trong lĩnh vực của họ là vì họ chủ động quảng bá cho chính họ. Họ làm điều đó bằng nhiều cách, họ chia sẻ những câu chuyện cuộc sống của họ với nhiều người hơn (chứ không chỉ là bạn bè và gia đình họ). Bạn biết đến họ vì họ chủ động truyền tải những điều đó đến bạn. Nào, giờ thì, bạn nghĩ gì về họ? Họ có “thiếu chuyên nghiệp” không?
Dĩ nhiên, “khoe” không có nghĩa là bạn phải bô bô với mọi người kiểu “Tada! Xem tôi tuyệt chưa này!”. “Khoe” một cách chuyên nghiệp tức là khoe mà… không để người khác biết mình đang khoe, không tự khiến mình trở nên hợm hĩnh. Và dưới đây là một vài cách bạn có thể sử dụng dễ dàng.

Các bài viết chuyên môn: Tự tay viết các bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên môn của bạn là một cách dễ dàng để gây dựng và đánh bóng tên tuổi mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Bằng cách này, bạn “gieo giá trị, gặt tên tuổi”. Các bài viết chuyên môn có thể được gửi đăng lên báo giấy, các website hay blog cá nhân.
Nói chuyện trước công chúng: Xuất hiện và nói chuyện trước đám đông như một diễn giả chuyên về một chủ đề nhất định sẽ giúp bạn marketing bản thân với 3 đối tượng: các khán giả trực tiếp tham gia buổi nói chuyện, những người được mời nhưng không thể đến, và những người xem lại tường thuật buổi nói chuyện sau đó.
Phỏng vấn truyền thông: Việc được phỏng vấn trên các tạp chí, báo, radio hay tivi sẽ lan tỏa danh tiếng của bạn cực kỳ nhanh chóng. “Phỏng vấn” nghe thì to tát thế thôi chứ thật ra cũng không hề khó khăn như bạn tưởng. Hãy bắt đầu từ những công cụ truyền thông nhỏ trước: những tờ báo, website, hay chương trình radio không quá nổi tiếng. Sau khi đã thực hiện được những bước đầu, bạn bắt đầu nâng dần độ lớn của các kênh truyền thông lên.
Kể những câu chuyện: Một trong những bí quyết để có các bài viết, bài nói chuyện hay phỏng vấn được biết đến và ghi nhớ rộng rãi chính là kể những câu chuyện về khách hàng của bạn. Bằng cách kể về những khó khăn mà khách hàng gặp phải, cách họ vượt qua chúng (nhờ sự tư vấn/dịch vụ của bạn), bạn đã âm thầm “cài” vào câu chuyện những chi tiết chứng tỏ tài năng của bạn.
Lời chứng thực: Bất kỳ khi nào bạn hoàn thành công việc cho khách hàng của mình, hãy nhờ họ viết lại vài dòng cảm nhận về sản phẩm/dịch vụ/lời tư vấn của bạn, rằng bạn đã giúp đỡ họ thành công mỹ mãn, rằng họ thực sự hài lòng và hạnh phúc… Những lời chứng thực như vậy có thể được đặt rải rác ở website, brochure hay những nội dung khác liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bằng cách đó, chính khách hàng sẽ là đại sứ quảng cáo cho chính bạn!
Tạo dựng bộ hồ sơ công việc: Hồ sơ công việc (portfolio) không chỉ dành cho dân thiết kế, đồ họa. Bạn có thể tập hợp những bức ảnh, những khách hàng, những dự án, lời chứng thực… hay bất kỳ thứ gì có thể làm bằng chứng về những “phi vụ” bạn đã thực hiện. Sẽ không khách hàng nào lại muốn từ chối một người có bộ hồ sơ công việc đồ sộ và chất lượng. Vậy thì, hãy bắt đầu xây dựng portfolio của bạn ngay hôm nay!
Tạo sản phẩm: “Đóng gói” những kiến thức, kỹ năng của bạn vào những sản phẩm như sách, ebook, khóa training... và bán cho khách hàng. Phương pháp này như một thông điệp gửi đến khách hàng, rằng bạn là một người cực kỳ am tường trong lĩnh vực của mình (đến mức có thể tổng hợp thành một tài liệu công phu).
Bằng những phương pháp rất dễ dàng mà lại hiệu quả trên, bạn đã tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức tìm kiếm khách hàng, biến mình thành một thỏi nam châm chủ động hút khách hàng vô cùng mạnh mẽ!

Bạn thấy bài này:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét