Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

Cẩn thận: Đừng để chiến dịch Content Marketing đi sai hướng (phần 1)


Đi sai đường, lạc hướng, chiến dịch Content Marketing của bạn xem như không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, mà nguy hiểm hơn, còn gây tổn hại rất nhiều đến hình ảnh thương hiệu, đến dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Thành ra, trước khi đưa vào triển khai trong thực tế, nhất thiết bạn phải nghiêm túc lên kế hoạch, mổ xẻ từng việc phải làm, dựa theo một vài gợi ý dưới đây: 

1. Làm Content Marketing, Bạn đã hiểu rõ nó chưa?


Như thấy bây giờ, tuy khá nhiều doanh nghiệp đang tích cực làm Content Marketing, nhưng có vẻ như họ đang chạy theo phong trào, chứ chưa thực sự nắm được cái cốt lõi là gì nơi Content Marketing. Cụ thể hơn, họ không rõ cái lợi hại của Content Marketing là gì và họ có thể tận dụng nó cách triệt để như thế nào để đạt được mục tiêu mình đề ra.

Để làm Content Marketing cho tốt, bạn phải thực sự hiểu nó là gì, biết nó làm được cái gì cho bạn. Không phải cứ có nội dung (Content) là đủ, mà không cần biết nội dung ấy phải được xây dựng theo hướng nào cho phù hợp nhắm đến từng đối tượng khách hàng khác nhau. Cũng không phải cứ cắm đầu quảng bá vô tội vạ là được, mà phải biết chọn kênh Marketing, và đưa từng nội dung phù hợp riêng cho từng kênh quảng bá.

Bằng không, thấy người ta làm Content Marketing, mình cũng làm, nhưng rồi người ta đi tới đích trước mình, còn mình thì vẫn loay hoay không biết đường nào mà về đích.

2. Chiến dịch Marketing của Bạn có ăn khớp với hướng đi và tầm nhìn của doanh nghiệp bạn hay không?

 

Làm kinh doanh, thứ bạn hướng đến luôn là hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận. Và chiến dịch marketing kiểu gì rồi cũng phải đi đôi, bổ trợ để hướng đến việc đạt được mục đích đó. Muốn chiến dịch Marketing hỗ trợ công việc kinh doanh thật hiệu quả thì bắt buộc nó phải “tay trong tay” với chiến lược và đường hướng kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Nếu chiến lược Content Marketing và tầm nhìn tổng thể doanh nghiệp xung khắc nhau, doanh nghiệp bạn khó lòng tiến được theo mục đích đề ra.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn lựa và xây dựng nội dung marketing của mình sao cho phù hợp và ăn khớp tối đa với sứ mạng và đường hướng phát triển chung của doanh nghiệp. Vì không phải nội dung nào cũng phù hợp với sứ mạng doanh nghiệp. Và cũng không phải kênh tiếp thị nào cũng phát huy hiệu quả trong việc đẩy mạnh việc triển khai thực tế hóa tầm nhìn của doanh nghiệp bạn.

Thành ra, bạn phải cố gắng tìm hiểu hoặc tìm đến những người có kinh nghiệm để được tư vấn kỹ lưỡng về hướng xây dựng Content Marketing sao cho thực sự phù hợp nhằm đem lại hiệu quả tối đa cho công cuộc kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp mình.

3. Nội dung Marketing của bạn có giúp khách hàng/người đọc thấy thỏa mãn, giải quyết được những ưu tư của họ?


Nội dung marketing của bạn phải được xây dựng dựa trên cơ sở thấu hiểu và tìm cách giải quyết những mong muốn, nhu cầu, ưu tư, vấn đề của TỪNG đối tượng người đọc (là các khách hàng tiềm năng). Nhiều doanh nghiệp chỉ làm ra một nội dung quảng bá nào đó mang tính cách chung chung, rồi rải đinh hoặc quăng bom đến tất cả đối tượng người đọc, không cần phân biệt rõ ai là ai. Đó là điều thực sự gây lãng phí, không đưa chiến dịch marketing của bạn đi đến chỗ giúp bạn kiếm thêm được khách hàng và hái thêm được lợi nhuận.

Nội dung của bạn phải "nói chuyện" được với từng người cụ thể, phải đi vào câu chuyện của họ để gợi lên những cuộc đối thoại, tương tác trực tiếp với họ. Chứ nói kiểu chung chung, không đả động, liên hệ gì đến từng cá nhân cụ thể, thì nội dung của bạn có văn vẻ hay ho đến đâu, vẫn không đủ sức thu hút họ, chưa nói chi đến việc biến họ thành khách hàng của mình.

Câu trích dẫn trong hình ở đầu bài viết này là thứ đáng để bạn suy ngẫm, đại ý: marketing kiểu truyền thống thì xây dựng nội dung nói về người ta, còn content marketing thì xây dựng nội dung nói với người ta.


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét