Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

CONTENT & MARKETING – Thiếu một trong hai: con nai cụt giò!Khái niệm Content Marketing đang trở nên khá thịnh và khá trọng. Ai cũng dễ dàng hiểu được thuật ngữ đó là Tiếp thị Nội dung. Sâu hơn một chút, tức là có NỘI DUNG và có việc TIẾP THỊ nội dung đó.

Nhưng trong thực tế, chẳng phải ai cũng biết phải làm gì với hai thứ đó. Làm việc với nhiều khách hàng, chúng tôi thấy ra HAI kiểu tư duy điển hình của không ít chủ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

a) nhấn mạnh đến CONTENT mà coi nhẹ MARKETING, hoặc
b) nhấn mạnh đến MARKETING mà coi nhẹ CONTENT.

Ít chủ doanh nghiệp thực sự nhìn được bức tranh toàn cảnh.

Ít chủ doanh nghiệp biết rằng hai thứ đó đều quan trọng và quan trọng đều như nhau.

Ít chủ doanh nghiệp hiểu rằng phải có nội dung tốt và phải có cách tốt để tiếp thị nội dung.

Ít chủ doanh nghiệp thấy rằng Content MarketingMarketing Content nó quấn quyện vô nhau như hình kéo bóng, như bóng theo hình, và hiệu quả lớn lao cho doanh nghiệp phụ thuộc vô việc tiến hành khai thác triệt để sức mạnh song đôi của hai thứ đó.

Cũng có nhiều chủ doanh nghiệp thấy ra được điều đó, nhưng vì họ sợ tốn tiền khi phải đầu tư vào cả hai. Họ chỉ dám đặt làm nội dung “nhẹ nhẹ,” tiếp thị “nhẹ nhẹ.”

Có người nghĩ một nội dung tốt sẽ tạo ra được hiệu ứng “hữu xạ tự nhiên hương” mà không cần phải quảng bá nhiều.

Có người lại nghĩ chỉ cần có một nội dung “coi được” rồi tích cực đẩy tùm lum lên các mạng xã hội, diễn đàn, website các thứ, là khách sẽ ùn ùn kéo đến.

Đó là những cách nghĩ phiến diện và làm thui chột đi ý nghĩa đích thực về mặt thực tiễn của khái niệm Content Marketing, làm hỏng đi tính hiệu quả của chiến dịch truyền thông hay quảng bá các nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ nhằm thu hút các đối tượng khách hàng đa dạng trên nhiều kênh khác nhau.

Thành ra, khi tư vấn cho khách hàng, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng không đơn thuần chỉ làm NỘI DUNG quảng bá, MCC chúng tôi còn thực hiện đồng thời việc QUẢNG BÁ nội dung. Tức là TẠO RA các thể loại nội dung phù hợp với từng đối tượng khách hàng tiềm năng, và VẬN CHUYỂN các nội dung ấy đến với từng đối tượng khách hàng tương ứng trên các kênh truyền thông khác nhau.

Nếu ví việc câu khách như câu cá, thì quy trình “câu cá” của chúng tôi gồm có bốn bước: 

a) xác định loại cá muốn câu (đối tượng khách hàng), 
b) tìm hiểu loại cá đó nó sống ở đâu, có thói quen, tập tính nào (tâm lý/nhu cầu/vấn đề/mong muốn của đối tượng khách hàng mình nhắm), rồi 
c) chọn mồi, lên kế hoạch làm mồi (soạn nội dung), và cuối cùng 
d) chọn chỗ thích hợp để thả mồi (truyền thông, marketing).

Có thể Bạn chọn chúng tôi để thực hiện chiến dịch Content Marketing cho Bạn. Cũng có thể Bạn chọn một đơn vị khác hoặc tự tiến hành triển khai. Nhưng dù có chọn ai và làm gì, điều quan trọng Bạn cần lưu ý là thiếu một trong hai (hoặc Content, hoặc Marketing) thì Bạn đừng mong chiến dịch câu khách bán hàng của mình sẽ làm nên trò trống gì.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét