Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Inbound Marketing vs. Outbound Marketing: Cái nào hợp với Bạn?Là dân kinh doanh làm ăn buôn bán, chắc Bạn hiểu rõ chuyện marketing nó quan trọng thế nào đến cuộc sinh tồn và phát triển của công ty, doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ rồi. Không làm marketing, Bạn lấy khách hàng ở đâu? Thành ra, các chiến dịch marketing có thể nói là thứ quyết định sự thành bại của những thứ Bạn đang làm trong công cuộc kinh doanh và mở mang thị trường.

Đời xưa, làm marketing, người ta hay dùng một kiểu chiến lược truyền thống có tên gọi Outbound Marketing (tí nữa Bạn sẽ rõ thứ này là cái gì). Còn thời nay, Outbound Marketing đang dần nhường chỗ cho một thứ chiến lược marketing kiểu mới gọi là Inbound Marketing. Và đa phần doanh nghiệp ngày nay, khi làm marketing, họ đều đi theo hướng mới này.

Và bài viết này là để giúp Bạn phân biệt hiểu rõ hai đường lối marketing ấy với những ưu khuyết điểm. Hiểu được rõ ràng, Bạn mới biết cách xây dựng một chiến lược marketing phù hợp nhất với loại hình doanh nghiệp và làm ăn bán buôn của mình.

Outbound Marketing là cái chi chi?

Là đưa các thứ thông tin quảng cáo về sản phẩm dịch vụ của Bạn đến với người tiêu dùng qua các kênh truyền thanh, truyền hình, báo chí, ấn phẩm quảng cáo, hội chợ, v.v. Và kiểu marketing này đời xưa rất “ngon ăn.” Nhưng khổ nỗi là bây giờ các công cụ internet đã mở ra một thế giới online rộng lớn bát ngát bao la. Thành ra các công cụ truyền thống báo đài như kia chẳng còn hút khách là mấy. Với lại, quảng cáo kiểu đó thì phải lặp lại liên tục (chứ quảng cáo một hai ngày rồi thôi thì đâu có nhiều người biết đến!), mà để liên tục thì chi phí phải bỏ ra là rất to. Mấy anh doanh nghiệp cỡ nhỏ đào đâu ra tiền để theo đuổi hình thức marketing này.

Còn nếu Bạn là chủ doanh nghiệp to bự, nhiều vốn liếng tiền của, và nếu “chịu chơi” thì có thể xài chiến lược Outbound marketing này để “dội bom” vào tiềm thức người ta nhằm khắc hình ảnh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của mình vào đầu người ta. Nó cũng có lợi chứ chẳng phải không. Nhưng Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi làm.

Còn Inbound Marketing thì sao?

Nếu Outbound Marketing (trong đó Outbound là đi ra ngoài) là chạy tìm khách hàng, thì ngược lại, Inbound Marketing (trong đó Inbound là đi vô trong) là ngồi chờ khách hàng.

Ngồi chờ khách hàng ở đây không phải là ngồi yên đấy rồi khách hàng người ta tự tìm đến. Nhưng có nghĩa là mình ngồi mình nhắm đến một đối tượng khách hàng cốt lõi và cụ thể nào đó, rồi lên chiến lược cung cấp những nội dung thông tin thực sự có lợi và có ích cho họ, để riết rồi họ thấy “khoái” Bạn mà tự động tìm hiểu thêm về những sản phẩm dịch vụ Bạn bán, và đến khi có nhu cầu sử dụng, họ sẽ tự “dẫn mạng” đến cho Bạn.

Rất nhiều doanh nghiệp đang xài chiến lược này. Và chiến lược này nó hay ho vì nhiều lý do. Đầu tiên, Bạn sẽ nhắm được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là những người thực sự đang có nhu cầu và tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ Bạn cung cấp, chứ không theo kiểu Outbound Marketing là nhồi thông tin đến mọi người tiêu dùng, bất kể họ có nhu cầu hay không.

Đội ơn ông Trời, nhờ internet phát triển, nên chiến lược marketing theo kiểu Inbound rất có đất dụng võ, đỡ tốn kém mà hiệu quả thì khỏi phải nói nếu Bạn biết triển khai đúng cách. Và dưới đây, MCC xin chia sẻ với Bạn mấy ý cốt lõi cần chú trọng nếu muốn tiến hành một chiến dịch Inbound Marketing.

+ Tạo NỘI DUNG: Không có nội dung, Bạn lấy cái gì mà truyền thông đến khách hàng tiềm năng? Mà nhiêu đó chưa đủ, nếu nội dung Bạn truyền thông không có gì hay ho, độc đáo, khác lạ, bổ ích, mang lại lợi lộc cho người ta, thì ích gì các thứ nội dung Bạn tạo ra? Ai thèm quan tâm đến Bạn?

Doanh nghiệp nào lại chẳng có nội dung để marketing? Có điều, nếu nội dung của Bạn ngon lành thú vị hơn, làm “phê” người đọc hơn, thì chuyện Bạn “ăn khách” hơn các đối thủ của mình là điều chắc chắn. Hơn thua nhau ở chỗ đó. Và thành ra, có thể ví nội dung như phần hồn của một chiến dịch Inbound Marketing.

Với Inbound Marketing, Bạn có thể dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube, G+, v.v. để “bơm” lên đó các nội dung (bài viết, hình ảnh, video) thật đặc sắc và có ích, liên quan gián tiếp hay trực tiếp đến các sản phẩm, dịch vụ Bạn đang bán. Với hình thức này, Bạn không cần lộ liễu quảng cáo công ty mình, chỉ cần đem tới cho người đọc những thông tin bổ ích khiến họ quan tâm, rồi thì tự động họ sẽ muốn tìm hiểu Bạn là ai, đang làm cái thứ gì.

Các nội dung Bạn tạo ra đó phải “rin,” nghĩa là không cóp nhặt đâu đó kiểu cắt dán. Các nội dung đó còn phải làm sao đó để lọt được vào “mắt xanh” của các bộ máy tìm kiếm như Google chẳng hạn, nhằm tăng cơ hội tiếp cận với nhiều người dùng mạng. Bên cạnh đó, nội dung phải thật cô đọng cuốn hút sao đó để kích thích người ta tự động “Share” giúp cho mình, để làm cho nhiều người biết đến mình hơn.

+ Tạo độ “say” cho khách. Để làm tăng mức độ người đọc “quyến luyến” đến độ họ không nỡ xa rời Bạn, lâu lâu, Bạn nên làm điều gì đó khiến họ thấy thích thú, cảm kích. Chẳng hạn, Bạn tặng cho họ các eBook có giá trị và hay ho như một món quà, hoặc tạo ra các dịp khuyến mãi, hỗ trợ đặc biệt liên quan đến việc tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ của Bạn.

Và để làm tốt điều này, Bạn nên đầu tư tạo ra các Landing Page (các trang đích nhằm mục tiêu cung cấp thông tin chi tiết nhấn mạnh đến một dòng sản phẩm, dịch vụ nào đó, hoặc đưa ra các chế độ khuyến mãi, tặng thưởng, biếu không eBook, v.v., với mục đích thúc giục người ta phải hành động: mua hàng, nhận khuyến mãi/quà tặng, để lại thông tin email, v.v.)

Bên cạnh đó, để tăng độ “say” cho khách, Bạn cần có chiến dịch chăm sóc khách hàng tiềm năng và bạn hàng của mình với một công cụ hữu hiệu là Email Marketing: định kỳ, Bạn gửi email hỏi thăm họ, gửi đến họ những thông tin bổ ích, đề xuất khuyến mãi/quà tặng, v.v.

+ Tương tác với người ta. Khác với Outbound Marketing vốn chỉ mang tính cách một chiều, Inbound Marketing cho phép Bạn tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng của mình. Nhờ đó, các cuộc truyền thông trở nên hai chiều, giúp Bạn với người ta trò chuyện với nhau theo kiểu cá nhân, giúp Bạn thể hiện được sự quan tâm của mình đối với người ta, và cũng để Bạn hiểu rõ hơn khách hàng tiềm năng của mình muốn gì để đáp ứng.

Chuyện lợi hại, hay dở đã rõ. Còn chuyện Bạn quyết định xây dựng chiến dịch marketing của mình theo kiểu nào thì còn tùy vô các nguồn lực công ty Bạn. Nếu đủ sức đủ lực để “chơi,” thì Bạn cũng không nên bỏ qua những ích lợi của Outbound Marketing trong việc giúp Bạn gia tăng độ phủ đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Còn thường thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ kiểu nào cũng có thể tận dụng được nhiều ích lợi vô giá của Inbound Marketing. Và làm gì thì làm, Bạn không được phép bỏ qua Inbound Marketing, nhất là khi đang sống trong thời đại số rộ nở này.

Còn nếu cần được tư vấn cho rõ hơn về kiểu làm nào thì thích hợp với loại hình công ty doanh nghiệp Bạn, Bạn chỉ cần nhấc máy gọi MCC chúng tôi, vào hotline 093.329.4567 (Ms. Mai Chi). Chúng tôi rất khoái giúp Bạn về các khoản chuyên môn này.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét