Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Làm sao bán chạy món thịt nướng rơm?


Tưởng tượng rằng Bạn đang mở tiệm bán món thịt nướng. Và sản phẩm thịt nướng của Bạn có điểm độc đáo là được nướng bằng rơm. 

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu Bạn là người bán thịt nướng rơm ĐẦU TIÊN & DUY NHẤT trên cõi đất này.

Khi đó, Bạn làm marketing rất dễ, vì sản phẩm của Bạn có một không hai, không “đụng hàng,” và muốn ăn món đó, người ta bắt buộc phải lặn lội mà tìm đến Bạn mà “ngấu nghiến,” không còn cách nào khác.

Nhưng khổ nỗi, vấn đề không đơn giản như thế. Trên con đường dài một cây số nơi Bạn đặt tiệm thịt nướng rơm, có nguyên một dãy năm bảy quán cũng bán món thịt nướng rơm giống y như Bạn. Và trên khắp cả nước, có đến hàng trăm hàng ngàn tiệm bán thịt nướng rơm lớn nhỏ đủ loại. 

Hàng khối đối thủ bán thịt nướng rơm đang sẵn sàng hạ gục Bạn trên mặt trận marketing món thịt nướng. Đấu không lại, hoặc không biết cách đấu, Bạn chỉ có nước dẹp tiệm. 

Trước tình thế đó, đây là chuyện sống còn: Bạn phải làm sao để “trên cơ” đối thủ, khiến thiên hạ ai cũng muốn lặn lội tìm đến tiệm thịt nướng rơm của Bạn mà ăn?

Và thế là Bạn dồn tiền dồn công hì hục mở các chiến dịch marketing, gắng sức rao rằng chỉ có món thịt nướng rơm chỗ Bạn là ngon nhất, chất nhất, rẻ nhất, với thịt được ướp theo công thức gia truyền, hương vị vẫn như một suốt cả trăm năm nay. 

Nghe có vẻ “ngon ăn.” Nhưng khốn nỗi, coi tivi, đọc báo, Bạn lại thấy hàng trăm thằng bán thịt nướng rơm như Bạn nó cũng rao y như Bạn rao, cũng rầm rộ làm marketing y như Bạn làm, nó cũng có công thức gia truyền hàng trăm năm, nó cũng bán thịt nướng rẻ nhất mà chất nhất.

Lúc đó, Bạn thấy mình tốn công tốn của làm đủ chuyện tiếp thị, rêu rao các kiểu, mà chẳng có gì độc và lạ hơn các đối thủ của mình, mà chẳng có gì khiến thiên hạ thấy mình nổi bật để rồi phải lặn lội xúm xít tìm đến với Bạn để nếm món thịt nướng rơm.

Lúc đó, Bạn ước gì mình có được một bí quyết “thần thánh” khiến Bạn và món thịt nướng rơm của Bạn trở nên thứ gì đó có một không hai trên đời.


Không sao! Cứ để những đứa bán thịt nướng rơm tha hồ “nổ” rân trời về món thịt nướng của chúng. 
Phần Bạn, dù món thịt nướng của Bạn cũng chẳng hơn gì của đối thủ, nhưng Bạn hoàn toàn có cách khác biệt đủ để biến món thịt của Bạn thành thứ “cao lương mỹ vị” mà bất kỳ ai cũng khao khát nếm được.

Bằng cách nào?

Cụ thể, trong lúc đối thủ nói về THỊT, 
Bạn hãy làm một chiến dịch marketing nói về…RƠM!

Đúng! Để khác người, Bạn phải nói về RƠM: sẽ tập trung tạo ra những câu chuyện marketing thực sự hấp dẫn và có một không hai xoay quanh thứ rơm Bạn đang dùng để nướng thịt.

Bạn phải cho thiên hạ thấy rõ thứ rơm của Bạn nó đầy tính “thần thánh.” Rằng thứ rơm đó không phải là thứ bình thường trâu bò vẫn ăn. Thứ rơm đó được lấy về từ một ngôi làng huyền bí nằm sâu trong lãnh thổ Tây Tạng.

Thứ rơm đó, người Tây Tạng chuyên dùng để thiêu các trinh nữ mà cúng tế thần linh; thành ra, trước khi đem đốt, họ phải làm cho nó tinh sạch, không ố bẩn.


Bạn cứ việc xây dựng các câu chuyện thật “thần bí” và đầy sức lôi cuốn về thứ rơm tiệm ăn Bạn đang dùng để nướng thịt. Và chắc chắn bàng dân thiên hạ sẽ:

+ Để ý đến Bạn, có ấn tượng lạ về Bạn.
+ Tò mò về món thịt nướng ở tiệm Bạn.
+ Đồn nhau về thứ rơm “thần thánh” của Bạn.
+ Quyết phải đến tiệm Bạn để thưởng thức món thịt nướng lạ kỳ kia.

Đó chẳng phải là thứ thành công Bạn muốn khi làm marketing cho món thịt nướng của mình hay sao? Mà làm marketing cho món thịt nướng theo kiểu như thế, Bạn đâu cần phải nói gì về thịt, đúng không?


Thành ra, các bậc lão làng marketing thật chí phải khi đồng thanh nói rằng: thứ người ta muốn mua không phải là miếng thịt rán Bạn bán, mà là cái ÂM THANH NƯỚNG THỊT XÈO XÈO kia thôi.

Muốn tạo ra được thứ âm thanh xèo xèo nơi từng nội dung marketing của Bạn, hãy cứ thoải mái liên hệ với MCC để được tư vấn, hỗ trợ.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét