Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Các báo "lá cải" dạy Bạn điều gì?
Có thể Bạn ghét các tờ báo lá cải nhan nhản trên mạng, nhưng có một điều Bạn có thể học và nên học từ các tờ báo đó: cách giật tít.

Nội dung thông tin các tờ báo đó thật ra chẳng có gì đáng xem, thậm chí vô bổ, chẳng ích lợi gì, nhưng rất nhiều người vẫn vào xem bởi vì lắm lúc, họ không cưỡng lại được sức lôi cuốn của các tiêu đề.

Và điều dễ nhận thấy nhất, sở dĩ các tiêu đề đó lôi cuốn được người ta là bởi vì chúng làm rất tốt vai trò này: tạo sự tò mò.

Nếu tiêu đề của Bạn không khiến người đọc thấy tò mò muốn đọc tiếp, họ sẽ dễ dàng bỏ qua nội dung viết của Bạn bất kể nội dung đó có hay đến chừng nào đi nữa.

Thử lấy một thí dụ cụ thể để Bạn thấy:

Giả sử có một nội dung đưa tin về việc hôm qua Tổng thống P. đã lên truyền hình thú nhận với thế giới rằng chính ông đã ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay M., và đây là các tiêu đề bản tin đó có thể dùng:

a) Tổng thống P. lên tiếng nhận trách nhiệm với thế giới.
b) Tổng thống P. thú nhận: “Chính tôi đã ra lệnh bắn chiếc máy bay M.”
c) Cả thế giới sững sờ về lời thú nhận động trời của Tổng thống P.

Trong ba tiêu đề gợi ý đó, tiêu đề nào khiến Bạn tò mò và muốn đọc tiếp nội dung bản tin? Chắc chắn là tiêu đề (c), đúng không Bạn? Vì tiêu đề (a) quá mơ hồ, không khiến người đọc quan tâm nhiều; còn tiêu đề (b) thì nói quá rõ, tiết lộ hết nội dung bản tin rồi, thành ra người đọc chỉ cần đọc tiêu đề là biết hết.

Riêng tiêu đề (c), người ta sẽ tò mò muốn biết ông Tổng thống kia thú nhận điều gì mà lại động trời, khiến cả thế giới phải sững sờ đến vậy. Và chắc chắn họ sẽ đọc tiếp nội dung để khám phá.

Bạn rút ra điều gì?

Khi đặt tiêu đề cho một nội dung viết: thứ nhất, Bạn đừng viết thứ gì đó quá mơ hồ, chung chung; thứ hai, Bạn cũng đừng nên viết rõ theo kiểu tóm tắt cả bài viết vào một câu tiêu đề. Tốt nhất, Bạn nên úp úp mở mở về thông tin Bạn sắp đưa, nhằm tạo sự tò mò hiếu kỳ của người đọc, khiến họ không thể không muốn đọc vào nội dung chính của Bạn.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét