Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Tìm ý tưởng để viết? Hãy “lôi” tiềm thức Bạn raMột trong những thứ “quái ác” nhất đối với dân viết lách nói chung và cách riêng đối với dân copywriting (viết lời quảng cáo) chính là việc một lúc nào đó (và những cái “một lúc nào đó” xuất hiện rất nhiều), họ cảm thấy mình không biết viết cái gì.

Đó là tình trạng cạn khô ý tưởng, là tình trạng đầu óc bỗng chốc hóa mụ mị, không “rặn” ra được bất kỳ điều gì hay ho để viết. Khi đó, đầu óc Bạn làm như bị đông đặc lại, khiến cho Bạn không cảm thấy hứng thú muốn viết điều gì vì có biết điều gì đâu mà viết.

Không sao. Đó là chuyện thường tình xảy ra đối với cả những ai đam mê viết lách và có nhiều ý tưởng viết lách. Và dưới đây là một kinh nghiệm nhỏ Bạn nên thử cho biết, để xử lý tình trạng đó mỗi khi gặp phải.

Nhưng trước hết, Bạn phải biết điều này: Mọi tiến trình sáng tạo ý tưởng đều xuất phát từ tiềm thức của Bạn. Đó là nhiệm vụ của tiềm thức, không phải của ý thức. Ý thức chỉ làm nhiệm vụ thu nhận thông tin. Còn chuyện xử lý, ráp nối thông tin để cho ra những ý tưởng hay: đó là việc của tiềm thức.

Thành ra, khi bị bế tắc ý tưởng, Bạn phải tìm cách nào đó để “lôi” tiềm thức mình ra. Và mọi chuyện sẽ êm xuôi. Không còn cách nào khác.


“Lôi” tiềm thức bằng cách nào?

Mỗi lúc ngồi viết mà không biết viết gì, cách tốt nhất là Bạn cứ... viết. Viết mọi thứ xuất hiện trong đầu Bạn ngay lúc ấy. Viết không cần suy nghĩ, ý thức gì cả. Viết tầm bậy, viết tào lao, viết gì cũng được, viết không cần câu cú, ngữ pháp, từ ngữ, miễn sao đó là những điều đang bật ra trong đầu Bạn khi ấy.

Chẳng hạn, tôi phải viết về cái độc nơi iPhone 6, nhưng tôi bế tắc ý tưởng, tôi cũng chẳng hiểu cái câu “Bigger than Bigger” của nó là gì, chán quá, nhưng tôi ngồi viết một lèo thế này:

Giờ viết về Iphone 6 mà không biết viết cái quái gì. Chán quá, Iphone 6 có gì hay mà phải có cho được. Mấy đứa lắm tiền. Cầm tiền đi du lịch sướng hơn. Nản quá, đầu óc gì cứng ngắc, thôi bỏ luôn cái chuyện viết lách này kia cho rồi. Iphone 6 nó làm được gì cho người ta chứ, chỉ có to hơn thôi chứ làm quái gì có cái gì hay hơn Samsung hay mấy thằng smartfone khác. Iphone 6 to hơn cái to hơn là to hơn cái gì chứ, to hơn những điện thoại khác hay sao, chưa chắc, hay là nó to hơn chính nó. Mà xưa giờ nó có to đâu. Cái thằng đẻ chuyện. Không lẽ cái ruột mày to hơn cải vỏ hay sao. À đúng rồi, cái này cũng được nè, hay là mình viết về chuyện cái xác iPhone 6 nó to hơn mấy cái xác iPhone đời trước, nhưng cái to hơn cái xác của chính nó là cái thứ ruột bên trong.

Và tự nhiên tôi nảy ra ý tưởng khai thác những gì nằm bên trong cái xác “to hơn” của iPhone  đó: xác nó “to hơn,” nhưng những tiện ích và ích lợi nó mang lại còn “to hơn” cả cái xác của nó. Đúng với câu khẩu hiệu “bigger than bigger” của nó.

Viết ào ào, viết không suy nghĩ, viết một lèo không trật tự những gì mình đang nghĩ xoay quanh thứ mình đang muốn viết: đó là cách để Bạn “lôi” tiềm thức ra ngoài. Khi đó, nó sẽ tuôn ra cho Bạn hàng mớ ý tưởng lộn xộn, và trong mớ ý tưởng lộn xộn đó, Bạn sẽ thấy được ý tưởng hay ho mình cần.

Bạn thử xem nhé.

Bạn thấy bài này:
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét