Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

CÁI USP CỦA BẠN Ở ĐÂU?Bạn đang bán một khóa học TOEIC? Và nếu có ai đó hỏi, “Tại sao em phải đăng ký học luyện thi TOEIC ở chỗ anh mà không phải ở trung tâm ABC hay XYZ kia?” Bạn sẽ trả lời thế nào?

Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó gọn ghẽ và súc tích trong vòng một chục chữ trở lại, thì xem như bạn mất một học viên, và sẽ còn mất dài dài rất nhiều học viên khác đang tìm một khóa TOEIC để luyện.

Trả lời chính xác câu hỏi đó, nghĩa là bạn đã tìm ra được cái thứ quỷ gọi là USP, hiểu là lợi thế bán hàng độc nhất vô nhị, của bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào. Bạn phải cạnh tranh với một trăm trung tâm dạy TOIEC, và nếu bạn không tìm được một lợi điểm nào đó mà mọi đối thủ khác của bạn không có, thì xem như bạn thua họ.

Trung tâm dạy TOEIC của bạn có gì mà các trung tâm dạy TOEIC khác không có?

+ Học phí rẻ hơn? Cả đống trung tâm cũng rao cái này. Đấy là chưa nói đến việc nhiều người nghĩ rằng rẻ hơn nghĩa là kém chất lượng hơn.

+ Đội ngũ đứng lớp là các giảng viên “trùm” tiếng Anh danh tiếng Việt Nam và thế giới? Cái này, các trung tâm khác cũng nói được. Thậm chí, họ cũng mời được những giảng viên như thế về dạy.

+ Bảo đảm đạt trên 900 điểm? Đâu phải chỉ mình trung tâm dạy TOEIC của bạn mới mạnh miệng đưa ra lời hứa đó.

v.v.

Bạn cứ liệt kê ra xem trung tâm bạn có gì đặc biệt? Rồi đối chiếu xem các trung tâm khác có điều đặc biệt mà bạn có hay không? Nếu chưa tìm ra điều gì đặc biệt và “độc quyền” hơn những chỗ khác, bạn chưa có được cái USP lợi hại cho mình.

Trong việc xác định USP cho sản phẩm hay dịch vụ của mình, bạn phải tìm cho ra một điểm độc đáo, đặc biệt và khác lạ nào đó không nơi nào có. Và việc tìm điểm độc đáo đó đôi khi đơn giản chỉ là việc bạn nêu rõ một thứ nào đó mà các đối thủ của bạn chưa nêu bật lên được.

Thí dụ, bạn là người ăn chay, hôm nay quyết định ăn bánh mì nên bạn chạy vô một cái siêu thị bự tìm mua bánh mì, và bạn thấy nguyên một dãy bày bán các thể loại bánh mì. Thể loại bánh mì nào cũng dán nhãn đề là “làm từ bột mì nguyên chất.” Riêng có một loại bánh mì nằm ở cuối dãy đề là “bánh mì cho người ăn chay.” Thử xem, bạn có chọn loại bánh mì đó không? Chắc chắn, đó là ưu tiên chọn lựa của bạn hơn các thứ bánh mì còn lại, cho dù loại bánh mì đó dở hơn các loại kia, và cho dù bánh mì nào thì cũng dùng để ăn chay được.

Đấy, cái khác lạ của bạn đôi khi chỉ đơn giản có vậy.


Trở lại với cái trung tâm TOEIC của bạn…

Theo mình biết thì rất nhiều người đứng dạy TOEIC nhưng chưa bao giờ thi TOEIC và đạt điểm tối đa. Tất nhiên là cũng có, nhưng số đó rất ít, đa phần là các giáo viên tiếng Anh bình thường đứng lớp thôi. Và nếu bạn khai thác chỗ đó để biến nó thành cái USP cho các khóa luyện thi TOIEC của bạn, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn các đối thủ.

Chẳng hạn, hãy so sánh hai nội dung quảng bá như sau:

+ Đội ngũ giảng viên của chúng tôi có là những chuyên gia lão luyện, có kinh nghiệm luyện thi TOEIC nhiều năm, chắc chắn giúp bạn đạt kết quả cao nhất.

+ Đội ngũ giảng viên của chúng tôi gồm 100% giảng viên tiếng Anh năm nào cũng đi thi TOEIC và năm nào cũng đạt 900 điểm. Họ sẽ dạy cho bạn biết làm cách nào để chinh phục 900 điểm như họ.

Câu nào nêu bật được cái lợi thế và độc đáo về trung tâm dạy TOEIC của bạn hơn? 

Ở câu viết thứ nhất, thật ra, trung tâm nào cũng nói thế thôi. Và nếu bạn cũng nói thế, bạn không có cái USP của riêng mình. Ở câu viết thứ hai, thật ra, không phải là không có trung tâm gồm toàn những giảng viên chịu khó đi thi TOEIC mấy lượt, đạt điểm cao rồi về dạy lại. Nhưng vấn đề là họ không biết khai thác yếu tố đó, biến nó thành một cái USP đặc biệt cho mình. Và chỉ cần bạn nêu rõ ra điều đó, điều mà các trung tâm khác ngầm hiểu hoặc thấy không có nhu cầu phải nói, hoặc không biết phải nói thế nào, thì chắc chắn bạn “trên cơ” họ.

USP của bạn chính là điều giúp bạn trở nên nổi bật đặc biệt hơn các đối thủ của mình. USP đó chính là giá trị cốt lõi mà bạn phải theo đuổi để thỏa mãn khách hàng. USP đó chính là lý do tối hậu, là câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi: “Tại sao tôi phải học TOEIC ở chỗ anh?” Đại loại thế.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét