Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

Một công thức viết CONTENT MARKETINGMỘT CÔNG THỨC VIẾT CONTENT MARKETING: 
PAS = Problem + Agitate + Solution.

(P) Đầu tiên, mình nêu vấn đề mà đối tượng khách hàng mình có thể hoặc đang gặp phải. Ở bước nêu vấn đề này, bạn phải hỏi cho đúng cái chuyện rắc rối, lo lắng, nan giải mà người ta gặp phải.

Thí dụ, "Cuối năm, bạn không có tiền ăn Tết đúng không?" hoặc "Dạo này, bạn hay mất ngủ lắm đúng không?" v.v.

(A) Tiếp đến, đây là bước bới móc, cày xới lên cái rắc rối, lo lắng, vấn đề nan giải của người ta. Phải "đục khoét" làm sao để kích động người ta thấy rằng vấn đề mà họ đang gặp phải là rất kinh khủng khiếp, bày ra hậu quả nhãn tiền để họ thấy sợ hãi, nhất quyết phải đi tìm giải pháp mới được.

Thí dụ, "Cuối năm mà không đủ tiền ăn Tết là rất nhục. Về quê ăn Tết mà không có tiền mua quà tặng ba má, người thân thì ở bà nó trong Sài gòn còn hơn. Về quê ăn Tết mà không có tiền đi chơi với bạn, lì xì cho mấy đứa nhỏ, thì chết cha nó cho rồi."

(Hoặc có thể vẽ ra một cảnh tượng ngược lại, nói chung là làm sao để kích động cảm xúc, chẳng hạn: "Bạn có muốn ăn cái Tết hoành tráng, tiền bạc rủng rỉnh, tha hồ mua quà về quê tặng cả làng, lì xì con nít mỗi đứa năm chục ngàn từ đầu xóm đến cuối xóm, v.v.?")

Hoặc, "Bạn lấy cái gương soi lau cho sạch bụi rồi dòm kỹ mà coi. Thấy chưa, mắt bạn bắt đầu xuất hiện mấy quầng thâm đen rồi đó. Mất ngủ chừng mười lăm ngày rưỡi nữa là con mắt như con gấu trúc, không có thuốc trị nám nào chữa nổi đâu. Tối ngủ không được thì ngày làm được gì? Ngày hết Tết đến, công việc không xong, mặt mũi bơ phờ chẳng giống ai. Tết làm sao vui nổi đây?"

(S) Lúc này, sau khi người ta thấy rõ vấn đề mình đang gặp và hậu quả nó kinh khiếp ra sao, thì đến lúc bạn chèn giải pháp của mình vào. Giải pháp này phải nói rõ trắng trợn ra cái lợi người ta sẽ nhận được (http://bit.ly/1DKZacN).

Thí dụ, "Đừng lo, chỉ trong mười ngày, bạn có thể kiếm được số tiền ăn cái Tết con Dê hoành tá tràng. Và đây là cách: bước một, đi học hai ngày, bước hai: đi bán hàng bảy ngày, bước ba: lãnh tiền về quê. Hãy tham gia bán hàng đa cấp!" (Thí dụ thôi, chứ chưa có nghĩ ra được làm cách nào kiếm tiền tiêu Tết trong 10 ngày )wink emoticon)


Hoặc, "Bạn sẽ ngủ ngon từng phút trong đêm. Chỉ cần trước khi đi ngủ, đốt cây nến hiệu XXX lên rồi nằm đọc một ngàn lần câu 'Number One flies' là ngủ tới sáng."

Ví dụ cho vui thôi, nhưng mỗi khi viết lách, bạn hãy nhớ nằm lòng công thức PAS (nêu vấn đề - kích động cảm xúc - đưa giải pháp).

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

BẠN CÓ THỂ NHẬN XÉT BẰNG TÀI KHOẢN FACEBOOK:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét